• Home/
  • Chưa được phân loại
  • /SẢN XUẤT GỐM – SỨ

SẢN XUẤT GỐM – SỨ

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm nội thất xây dựng hay trang trí, thực phẩm… đều không thể thiếu mặt các sản phẩm gốm – sứ. Đó là các sản phẩm góp phần tạo nên tính thẩm mỹ và đẳng cấp của một ngôi nhà (gạch men lát nền, ốp tường…) đến các cao ốc và các công trình xây dựng (bình hoa, chậu kiểng). Đến cả ẩm thực cũng được tạo ra sư đẳng cấp nhờ có các ấm chén, li tách bằng sứ gốm- sứ cao cấp. Nhưng để tạo ra một sản phẩm gốm sứ với chất lượng men tốt nhất thì đó là cả một qui trình mà không phải ai cũng biết. Đồng thời, bơm màng khí nén và bơm li tâm là một thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất gốm- sứ.

Dường như tất cả các khâu trong nhà máy gốm- sứ đều phải sử dụng các loại bơm nói trên. Chúng ta có thể giới thiệu sơ bô các khâu chính có sử dụng các loại bơm như:

Khâu bơm nước vào bồn trộn với đất sét và tràng thạch: công đoạn này tạo ra hỗn hợp hồ rồi sau đó được chứa trong các hố chứa. Đây là công đoạn tạo ra hỗn hợp hồ để phục vụ cho các khâu kế tiếp. Bơm li tâm được dung nhiều cho quá trình này để bơm nước sạch là chủ yếu.

Khâu bơm dung dịch hồ vào lò sấy phun: Trong công đoạn này, bơm màng được sử dụng để bơm hỗn hợp hồ từ bồn chứa đưa qua các sàng lọc. Sau đó, bơm sẽ bơm dung dịch đã lọc cấp vào lò sấy. Bơm màng là giải pháp tối ưu nhất để sử dụng cho công đoạn này và trong nhiều công đoạn khác, vì đặc tính có thể chạy khô, có thể bơm được lưu chất đặc sệt và có hạt rắn.

Khâu tràng men và pha màu: trong công đoạn này, bơm màng được dùng để bơm men lên các phễu và cũng dùng các bơm màng để bơm màu để tạo ra sản phẩm với nhiều màu sắc khác nhau.

Biết được quá trình trên cũng làm cho chúng ta biết thêm các loại bơm được dung trong nhà máy sản xuất gốm sứ. Đồng thời, cũng làm cho chúng ta hiểu hơn về công dụng của từng loại bơm khác nhau.