• Home/
  • Chưa được phân loại
  • /NGÀNH SƠN

NGÀNH SƠN

Sơn chủ yếu được dung để bảo vệ, trang trí hay phục vụ một số mục đích chức năng đặc biệt
Giá trị bảo vệ của sơn thì quan trọng đối với các bề mặt nội hoặc ngoại thất nhưng môi trường ngoài thì đặc biệt thách thức đối với sơn. Chính vì vậy mà ở đây sơn phải có khả năng đặc biệt chịu được những thử nghiệm khắc khe nhất.

Sơn ngoại thất phải bảo vệ bề mặt khỏi các tác nhân độ ẩm, phóng xạ, cực tím (UV) và các chất ô nhiễm trong khí quyển và sự tăng trưởng vi nấm vốn làm thoái hóa gỗ, các công trình nề và ngay cả các bề mặt kim loại. Đây là vấn đề không nhỏ khi phải xem xét đến sự kiện rằng màng sơn thường phải không dầy hơn 50-75 micron – tức khoảng bề dầy một tờ báo.

Giá trị trang trí của sơn thì hiển nhiên; không có cách nào thông dụng hơn để trang trí nội ngoại thất bằng việc thêm vào một lớp phủ sơn mới.
Các mục đích chức năng đặc biệt của sơn là điều khó nhận ra hơn. Sơn mờ giúp che giấu các khiếm khuyết bề mặt. Sơn có độ bóng cao hơn có tác dụng hiệu chỉnh ánh sáng và bức xạ nhiệt. Một số loại sơn có tác dụng cung cấp khả năng chống bào mòn lớn hơn cho bề mặt được sơn. Một số khác cung cấp khả năng làm chậm tiến trình cháy. Có loại sơn thì chỉ nhằm mục đích bắt mắt(giúp dễ nhận ra) v.v…
Tuy nhiên, cho dù mục tiêu của sơn là gì đi nữa thì mức độ thành công chính là ở khả năng mà chất phủ bảo vệ, trang trí hay chức năng, gắn kết được với chất nền và giữ lại được những đặc tính thiết yếu của nó. Phải lựa chọn thật thận trọng để có được một hệ chất phủ thích hợp (từ sơn lót đến lớp phủ ngoài cùng). Đặc biệt lưu ý đến việc xử lý bề mặt và sự thi công lành nghề.

Các công đoạn dùng bơm trong ngành sơn:

  • Công đoạn bơm chất paste sơn vào máy nghiền sơn. Công đoạn này thường sử dụng bơm bánh rang hay bơm màng.
  • Bơm trung chuyển: Sau khi nghiền chúng ta dùng bơm để trung chuyển vào bồn to trước khi vào khâu lọc sơn
  • Dùng bơm để bơm từ bồn chứa vào khâu lọc sơn và chuyển vào khâu đóng gói.