• Home/
  • /CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP Ở BƠM LY TÂM

CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP Ở BƠM LY TÂM

Nếu như trước kia, bơm ly tâm chỉ được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày với phạm vi ứng dụng khá nhỏ thì đến nay, bơm ly tâm đã được dùng rộng rãi trong các công trình lớn, các chung cư cao tầng, hoặc các khu du lịch công nghiệp,… Với việc ứng dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất quy mô, các công ty cung cung cấp máy bơm ly tâm có độ bền và chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng, bơm ly tâm có thể có những lỗi va đập, hoặc không biết cách sử dụng ở một số tính năng, chắc chắn sẽ gây ra nhiều lỗi cũng như sự cố khó lường trước.

  • Tại sao bơm thường chạy quá tải, hoặc thỉnh thoảng bị bợm chạy quá tải?

Lý do cơ bản cho việc máy bơm bị chạy quá tải là do tốc độ quá lớn, áp lực lớn hơn so với tính toán quá nhiều hoặc mức độ nhớt lớn hơn rất nhiều so với dự kiến,… Cùng trong trường hợp này đó là máy bơm chạy tạo tiếng động lớn, rung mạnh. Nguyên nhân cũng giống như các hiện tượng nêu trên, tuy nhiên, máy bơm bị rung có thể do giữa bơm với động cơ không cân bằng hoặc một số van bị ma sát với nhau quá nhiều lần. Một hiện tượng phổ biến khiến cho máy bơm bị rung, lắc quá mạnh đó là do bọt khí.

  • Tại sao mô tơ vẫn quay hoạt động nhưng hiện tượng máy bơm ly tâm không ra nước.?

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng này là do nút mồi có nước bị tràn ra ngoài khiến cho bơm không tới được mồi nước.

Nguyên nhân thứ hai, miệng ống hút chưa tới bể hút. Để tránh hiện tượng này, người sử dụng lưu ý độ dài ngắn của ống hút hoặc mực nước dưới đáy.

Nguyên nhân thứ ba đó là so với bản thiết kế hoặc hướng dẫn chi tiết kèm theo, bơm bị chạy ngược chiều.

Nguyên nhân thứ tư là có những vật cản hoặc vật chắn dưới đáy khiến đáy bị kẹt hoặc lưới chắn rác đã quá đầy khiến cho đường hút không tạo ra được áp suất lớn.

Ngoài ra, người dùng nên lưu ý các chỗ lọt khí hoặc hệ thống chạy áp suất âm. Một số nguyên nhân quan trọng khác mà nhiều người dùng ít để ý đó là bơm đã bị mòn hoặc có một số bộ phận trong máy đã bị vỡ hoặc bào mòn như cánh bơm, trục bơm. Người dùng nên kiểm tra các bộ phận ngoài và trong máy bơm, các khớp nối hoặc trục bơm chính. Trước khi cho máy bơm hoạt động, người dùng đặc biệt lưu ý các nguồn điện cung cấp cho máy bơm.